Tại sao rượu, bia là nguyên nhân chính gây ra các cuộc tấn công của bệnh gút ?
Câu hỏi này được khá nhiều người quan tâm trong một thời gian dài, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân và cách thức mà rượu, bia (hay những đồ uống có cồn nói chung) có liên quan như thế nào đến việc hình thành và xảy ra bệnh Gút.
Mối liên quan giữa rượu và bệnh Gout
Một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada năm 1984 :
24 bệnh nhân bị bệnh gút được chẩn đoán đúng theo các tiêu chí Hiệp hội về khớp của Mỹ bao gồm : các điều khiển về tuổi tác, trọng lượng, quan hệ tình dục và sử dụng thuốc lợi tiểu. Các bác sĩ đã hỏi về việc uống rượu, bia của các bệnh nhân trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây và đều nhận được những câu trả lời gần giống nhau. Kết quả cho thấy rằng những bệnh nhân đã uống quá nhiều bia rượu trong suốt thời gian trên có dấu hiệu bị gút nặng hơn, kèm theo việc gia tăng các cơn đau do gút gây ra.
Những người uống rượu thường xuyên có khả năng tăng nhanh chóng Acid uric trong máu ở mức khoảng 40 mmol / L và lượng xanthines (1,5 mmol / L cho hypoxanthine và 5 mmol / L cho xanthine).
Mối liên quan giữa bia và bệnh gout
Đối với bia, các nhà nghiên cứu tin rằng nó là nguy cơ chính dẫn đến bệnh gút vì có chứa lượng purine rất cao.
Thông qua quá trình tiêu hóa, các hợp chất purine bị phá vỡ để tạo thành axit uric.Thường thì axit uric sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nhưng nếu thận không thể xử lý hết tất cả lượng axit uric trên thì nồng độ axit uric trong máu sẽ tăng cao. Sau đó lượng axit uric này tiếp tục kết tủa và tạo thành cặn tinh thể trong khớp. Sau một thời gian, lượng kết tủa tăng lên và tạo thành những khối u (cục tophi). Đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh Gút ở nhiều người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét